Hậu Giang: Chuyển Mình Theo Hướng Đô Thị Thông Minh Bền Vững

TIN THỊ TRƯỜNGTIN TỨC

Hậu Giang: Chuyển Mình Theo Hướng Đô Thị Thông Minh Bền Vững

POSTED ON  BY ADMIN

 

Sau 15 năm, đô thị của tỉnh Hậu Giang đã tăng gấp đôi, tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 26% và đang chuyển mình theo hướng đô thị thông minh, bền vững, tăng trưởng xanh.

hau-giang-chuyen-minh-theo-huong-do-thi-thong-minh-ben-vung-3

Đó là thông tin được chia sẻ tại hội thảo với chủ đề: “Hậu Giang mở mang đô thị”, do UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh tổ chức sáng 20/5, tại TP Vị Thanh.

Tỉnh Hậu Giang được thành lập năm 2004, chia tách từ tỉnh Cần Thơ, với hiện trạng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn nhiều yếu kém. Trong những năm qua, tỉnh đã tập trung nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhằm phát triển đô thị theo định hướng hướng đô thị thông minh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đô thị tăng trưởng xanh. Đặc biệt, trong năm 2019, Trung ương đã công nhận TP Vị Thanh đạt tiêu chí đô thị loại II, TX Long Mỹ đạt tiêu chuẩn đô thị loại III và TX Ngã Bảy trở thành thành phố.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển, hệ thống đô thị của tỉnh Hậu Giang phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nếu như năm 2004 trên địa bàn tỉnh có 9 đô thị thì đến nay đã tăng lên 16 đô thị. Các đô thị đều phát triển khá đồng bộ từ hình thái kiến trúc đến hạ tầng kỹ thuật.

Theo chương trình phát triển đô thị của tỉnh, dự kiến đến năm 2030 Hậu Giang sẽ có 19 đô thị. Để đạt mục tiêu này, thì nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đáp ứng tiêu chí từng loại đô thị là rất lớn. Trong khi đó, điều kiện ngân sách còn nhiều khó khăn, nên việc huy động nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị rất cần thiết.

hau-giang-chuyen-minh-theo-huong-do-thi-thong-minh-ben-vung-1

Đến nay, tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt 335 danh mục đồ án quy hoạch theo thẩm quyền, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt 62,6%, quy hoạch chi tiết đạt 31,7%. Tỉnh đã lựa chọn và công nhận chủ đầu tư đối với 19 dự án khu đô thị mới, nhà ở thương mại, cho chủ trương nghiên cứu, tiếp cận lập quy hoạch chi tiết để đề xuất đầu tư đối với 62 dự án.

“Hội thảo này là cơ hội để Hậu Giang trao đổi, chia sẻ với các nhà đầu tư về những điều kiện thuận lợi, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đồng thời, cũng là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư…”, ông Tuấn chia sẻ.

Nói về lợi thế đầu tư tại Hậu Giang, ông Nguyễn Huỳnh Đức, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết: Hậu Giang nằm ở vị trí trung tâm tiểu vùng Tây sông Hậu thuộc ĐBSCL, diện tích tự nhiên 1.608 km2, dân số hơn 733.000 người, có 8 đơn vị hành chính.

hau-giang-chuyen-minh-theo-huong-do-thi-thong-minh-ben-vung-2

Hiện nay, tỉnh đang có 62 danh mục dự án đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, tập trung nhiều ở TP Vị Thanh (21 dự án), TP Ngã Bảy (10 dự án), TX Long Mỹ (10 dự án), huyện Châu Thành (12 dự án).

Nguồn: www.nongnghiep.vn

Tìm hiểu thông tin Khu Đô Thị Cát Tường Western Pearl tại TP. Vị Thanh, Hậu Giang (Quy mô: 78ha).